profile

ไม่มีใครแก่เกินที่จะเรียน ทุกคนคงเคยได้ยินคำนี้มาก่อน น้าเต้ยเองก็เห็นด้วยกับความคิดนี้เข่นกัน วัดจากตัวเองนี่แหละ ที่เพิ่งเริ่มหัดถักนิตติ้งเอาก็ตอนอายุ 45 เข้าไปแล้ว เริ่มหัดจากการไปเห็นพี่สาวนั่งถักผ้าพันคอสำหรับบริจาคให้เด็กๆ ไว้ใช้ในหน้าหนาว เลยรู้สึกอยากทำบ้าง

เมื่อตอนเด็กๆ ก็เคยถักโครเชต์เล่นๆ อยู่เหมือนกัน แต่ทิ้งร้างไปนานแล้ว สำหรับการถักนิตติ้งนั้น ไม่เคยลองถักมาก่อน เพราะคิดว่ามันต้องถักยากแน่ๆ ไม้ถักโครเชต์ยังมีหัวให้เกี่ยวไหมได้ แต่ไม้ถักนิตติ้งนั้น เป็นแค่ไม้ปลายแหลม การเกี่ยวไหมพันกันไปมา ต้องลำบากแน่ๆ เลย พี่สาวก็บอกมาว่า เค้าก็เพิ่งหัดถักได้ไม่นาน ที่หัดนั้นก็เพราะแรงยุจากลูกสาวที่อยากหัด เค้าก็เลยตามใจลูก หัดถักนิตติ้งพร้อมกันแม่ลูก แล้วก็เห็นว่าการถักนิตติ้งนั้นไม่ยากเลย ส่วนตัวเค้าเองไม่ได้เป็นคนชอบงานประดิษฐ์ประดอยอะไรแบบนี้ยังหัดถักเป็นได้ไม่ยาก อย่างเราที่มีพื้นฐานการถักโครเชต์ ก็น่าจะหัดถักนิตติ้งได้ง่ายกว่าเค้าเสียด้วยซ้ำ

คุยกันถึงตรงนี้ เค้าก็หยิบไม้นิตมาให้ และเริ่มสอนให้เราขึ้นห่วง พอเริ่มต้นน้าเต้ยก็รู้ถึงความลำบากแล้ว ด้วยความเป็นคนถนัดซ้าย ส่วนพี่ถนัดมือขวา ยักแย่ยักยันกันอยู่สักพักก็ทำไม่ได้สักที เลยเปลี่ยนใจมาหัดถักมือขวาก่อน จะได้ดูตัวอย่างจากพี่สาวได้ง่ายๆ พอทำมือขวาได้แล้ว ค่อยไปหัดถักมือซ้ายอีกที จะง่ายกว่ามองพี่ถักด้วยมือขวา แล้วเอามาถักมือซ้าย

สรุปว่าพอหัดถักจากมือขวา ก็สามารถทำตามได้อย่างรวดเร็ว คงเป็นเพราะพรสวรรค์ส่วนตัว หัวไวกับเรื่องแบบนี้ล่ะมั้ง พอขึ้นห่วงมือขวาได้ ก็สลับสับเปลี่ยนมาหัดถักมือซ้ายทันที หลายคนอาจคิดว่าก็เรียนถักมือขวาแล้ว ทำไมถึงต้องเปลี่ยนมาหัดมือซ้ายด้วยล่ะ ตอบกันสั้นๆ ง่ายๆ เลยว่า ความรู้สึกส่วนตัวเห็นว่า การทำอะไรด้วยมือข้างที่ถนัดกว่า จะสร้างผลงานได้ดีกว่าข้างที่ไม่ถนัดยังไงล่ะ

หลังจากหัด knit และ purl แล้ว ก็เริ่มหาความรู้เพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต แล้วก็พบความจริงที่ว่า แทบจะไม่เจอเว็บสอนถักนิตติ้งที่เป็นภาษาไทยเลย ด้วยความสนใจจึงตั้งอกตั้งใจเรียนจากวีดิโอภาษาอังกฤษนั่นแหละ ตอนนี้ก็สามารถถักนิตติ้งได้หลากหลายขึ้น แล้วก็คิดที่จะเอาความรู้ที่ได้มาแบ่งปันให้กับคนที่มีใจรักเหมือนๆ กัน

ส่วนตัวแล้วมิได้ถักอะไรไว้ใช้เอง นอกจากของเล็กๆ น้อยๆ สิ่งที่ถักต่อเนื่องมาตลอดก็คือผ้าพันคอ และหมวก ซึ่งจะเก็บไว้ใช้บริจาคในช่วงปลายปีเท่านั้น ดังนั้นความรู้ที่เอามาแบ่งปันกัน ก็จะไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน เช่นการถักเสื้อ ถักกระโปรง อะไรประมาณนั้น แต่เป็นการแบ่งปันการถักให้ออกมาเป็นลวดลายต่างๆ เพื่อให้นำไปประยุกต์ใช้ถักเป็นชิ้นงานตามความชอบของแต่ละคน

แต่จะหาแพทเทิร์นที่น่าสนใจมาลงไว้ด้วยเหมือนกัน เผื่อมีใครอยากจะถักอะไรเป็นพิเศษ จะได้มีไอเดียเอาไปใช้งานได้ อาจทำวิดีโอสาธิตบ้าง หรือมีแค่แพทเทิร์นบ้าง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาว่างที่ีมีอยู่นะคะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ถนัดมือซ้าย เพราะตัวอย่างการถักทั้งหมดที่จะนำเสนอนั้น น้าเต้ยถักมือซ้ายเป็นหลักค่ะ ส่วนคนที่ถนัดขวาก็พยายามหน่อยนะคะ อย่างตัวน้าเต้ยเอง ตอนที่เรียนจากเว็บภาษาอังกฤษ ก็ดูจากวีดิโอที่สอนโดยคนถนัดขวาทั้งนั้น คงจะไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่มีใจรักหรอกนะคะ

 

ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจค่ะ

toeyใใใใใใ

น้าเต้ย……………..

20-12-13……………